Đặc sản Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp, đặc sản núi rừng Tây Bắc

Cứ mỗi dịp xuân về ở Tây Bắc diễn ra rất nhiều lễ hội đặc biệt. Đó là nơi con người gửi những mong ước tốt đẹp nhất tới các đấng thần linh và bày tỏ tình cảm với cộng đồng, được vui chơi thỏa thích, hòa mình với thiên nhiên tươi đẹp. Bên cạnh những hoạt động đầy ý nghĩa đó, con người Tây Bắc cũng nấu những món ăn rất ngon và mang đậm dấu ấn vùng cao. Mỗi món ăn họ nấu đều mang trong mình những ý nghĩa nào đó để mừng đón khởi đầu cho một năm mới.

Chính vì vậy, món thịt trâu gác bếp được ra đời và hiện nay đã trở thành đặc sản mỗi khi nhắc đến vùng Tây Bắc. Thịt trâu gác bếp được nhiều người hỏi mua hay nhờ mua nhất mỗi khi có ai đó lên Tây Bắc du lịch hay làm việc.Không chỉ là món ăn truyền thống trong ngày lễ mà còn là món ăn quý giá để đãi khách quý và còn là lương thực tích trữ phòng những ngày khó khăn.

Vài điều về món đặc sản thịt trâu gác bếp

Thịt trâu khô gác bếp hay còn gọi là thịt trâu hun khói vốn là món ăn đặc sản thường thấy trong các bữa ăn của người dân tộc Thái đen ở Sơn La. Mọi thông tin như thịt trâu hun khói xuất phát từ đâu và do ai làm ra thì chẳng ai biết, chỉ biết đó chính là món ăn truyền thống từ rất lâu rồi. Món ăn này được người Thái làm vào những dịp quan trọng như ngày hội bản, cúng thần linh, lễ Tết… 

Những phần thịt trâu tươi ngon nhất được chọn là món thịt trâu gác bếp. Không biết từ bao giờ món thịt trâu gác bếp này đã trở thành món ăn ưa thích và gắn bó chặt chẽ trong đời sống của người Thái đen rồi.

Thịt trâu gác bếp hay được gọi là thịt trâu hun khói

 

Cách chế biến thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp được chế biến từ thịt trâu tươi với những con trâu khỏe mạnh. Các thớ thịt được người ta lóc ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, sau đó đem hun bằng khói của than củi từ các núi đá. Các miếng thịt trước khi đem đi hun khói được tẩm ướt kỹ càng. Gia vị của món thịt trâu bao gồm tỏi, ớt khô, muối ,mì chính và đặc biệt là món gia vị đặc trưng chỉ có ở vùng Tây Bắc đó chính là lá mắc khén.

Sau khi được tẩm ướp, chờ tầm 30 phút đến 1 tiếng thì thịt trâu sẽ được mang đi xiên que hoặc xâu lại từng chuỗi mắc thành những dây thịt trên giàn bếp. Thịt trâu được gác bếp suốt hai tháng liền, những khối thịt trâu ám khói đen và khô lại, gia vị thấm hết vào bên trong miếng thịt. Lúc này chỉ còn sót lại hạt tiêu, gừng và ớt trên bề mặt thịt.

Thịt trâu gác bếp được treo hun khói

Hiện nay, thịt trâu gác bếp được coi như là một món ăn ngày tết được ưu thích không chỉ của vùng Tây Bắc mà ở khắp nơi khác. Thịt trâu ăn tới đâu lấy xuống tới đó và xé nhỏ ra. Người ta vẫn hay để thịt trâu trên bếp để bảo quản. Khói ám ở bếp lâu ngày làm cho thịt trâu có mùi vị đặc biệt nhưng không hôi và hắc. Dù được treo trên bếp lâu ngày, nhưng miếng thịt không hề mất đi hương vị đặc trưng, đặc biệt là độ ngọt của thịt trâu.

Cách ăn thịt trâu gác bếp.

Khi ăn, người ta sẽ xé nhỏ dọc theo thớ, hoặc có thể ăn ngay và được coi như là món nhậu chính uống cùng với rượu ngô. Thịt trâu được chế biến hoàn toàn từ tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản và có thể để trong khoảng 1 tháng. 

Những miếng thịt trâu sẽ ngon hơn nếu bạn thưởng thức theo đúng cách của người dân Tây Bắc, phải ăn món thịt này cùng với những loại rượu ngon Tây Bắc thì mới có thể cảm nhận được hết vị ngọt của miếng thịt. Thịt trâu Tây Bắc phải uống cùng rượu Tây Bắc mới “xứng đôi vừa lứa”. Đây là món ăn đặc sản sẽ được mang ra mỗi khi nhà có khách, để cho mọi người cùng ngồi quây quần với nhau bên mâm cơm, nhâm nhi bát rượu ngô nồng, lại rai miếng thịt trâu và ngồi kể nhau nghe những câu chuyện trên đời.

Thịt trâu gác bếp ăn với chẩm chéo hay tương ớt rất ngon

Nếu không quen ăn thịt khô cứng, thì trước khi ăn bạn có thể hấp cách thủy hoặc nướng qua hay cho vào lò vi sóng để hâm lại. Ăn thịt trâu gác bếp có thể dùng chẩm chéo – làm từ tỏi, ớt, mắc khén, muối, gừng, húng lủi,… Đây là món nước chấm đặc trưng và là món không thể thiếu trong mâm cơm ăn của dân tộc Thái. Nếu không có chẩm chéo, bạn có thể ăn kèm với tương ớt cũng ngon.

Trong những ngày mưa rét se lạnh này, ngồi lai rai sợi thịt trâu khô cùng chút rượu ngô cay nồng để cảm nhận hương vị đậm lan nhanh trên đầu lưỡi. Món ngon nổi rõ mùi khói, cay của ớt, nồng của mắc khén, đậm đà như chính vị núi rừng. Có dịp đến thăm những tỉnh Tây Bắc như Điện Biên, Sơn La, Lai Châu…thì đừng quên thưởng thức món ăn linh hồn của vùng đất nơi đây nhé.

Được gắn thẻ , ,