Đặc Sản Ba Miền

Bánh Canh Cá Lóc – Cái ” hồn ” dân dã của người dân Quảng Trị

Quảng Trị là miền quê của những cơn gió Lào cùng cát trắng, nằm thu mình ở chính giữa khúc ruột của miền Trung đất nước. Nơi đây là quê hương của rất nhiều đại khoa cũng như những vị doanh nhân nổi tiếng của đất Việt. Trải qua rất nhiều năm lịch sử hào hùng với truyền thống lao động cần cù đã tạo nên hình ảnh con dân Quảng trị kiên trung bất khuất trước khó khăn thử thách.

Đi cùng với những di tích lịch sử, con người hào hùng là một nền ẩm thực cũng vô cùng đa dạng. Có thể Quảng Trị không có quá nhiều món ăn nổi tiếng, được biết đến rộng rãi, tuy nhiên nếu được một lần đến với Quảng Trị, hãy cùng tìm thử món bánh canh cá lóc nổi tiếng. 

Không biết từ bao giờ, bánh canh cá Lóc đã gắn bó với cái hồn của người dân Quảng Trị. Họ có thể ăn bánh canh quanh năm , bất kể ngày giờ nào, thời tiết ra sao cũng có thể thưởng thức được.

Không biết từ bao giờ, bánh canh cá Lóc đã gắn bó với cái hồn của người dân Quảng Trị.
Không biết từ bao giờ, bánh canh cá Lóc đã gắn bó với cái hồn của người dân Quảng Trị.

 

Với người dân Quảng Trị, họ thường gọi bánh canh cá lóc bằng những cái tên vô cùng thân mật và quen thuộc như “ cháo cá” hoặc “ cháo bột “, vì vậy với những ai lần đầu đến Quảng Trị có thể hơi khó hiểu một chút. Và cũng như đã được đề cập, ở Quảng Trị, người dân có thể ăn bánh canh cá lóc vào bất kì một thời điểm nào.

Trời mưa rét thì đã đành, ngồi ăn một bát banh canh cá lóc cũng đáng công sức đi lội mưa, nhưng ngay cả những ngày hè nóng đến đổ lửa mà các vị thực khách cũng không hề ngại mà bước chân vào các hàng quán, kêu cho mình một tô bánh canh cá lóc nóng nghi ngút khói mà thưởng thức. Bát banh canh cay xè cùng với cái nóng đổ lửa khiến cho người ăn vừa thưởng thức vừa lau mồ hôi, ấy vậy mà họ vẫn ăn thật ngon lành. Có lẽ là do vị ngon đã thấm vào tâm hồn họ từ những ngày xưa cũ, nên cứ thiếu vắng đi tô bánh canh, là không chịu nổi.

Với những cư dân địa phương xa quê, mỗi lần mà được về là chắc chắn rằng “ cơm nhà thì ít mà bánh canh thì nhiều “ . Bởi không nơi đâu có hương vị bánh canh tròn vị và đậm bản sắc Quảng Trị đến như vậy. Chao ôi mùi của những cây củi lửa đun bếp, mùi của bột gạo thơm chín mùa, mùi của gia vị hành lá, tiêu xanh , ớt tương cay nồng,…. đó là những mùi vị của quê hương.

Quảng Trịđa dạng các loại bánh canh, nhưng ngon nhất, độc đáo nhất vẫn phải là món bánh canh cá lóc , hay còn có cách gọi khác là cá tràu. Đa dạng tên gọi đã đành, đến ngay cả cách chế biến món bánh canh cá nóc cũng có đa dạng cách khác nhau. Tuy nhiên phổ biến và đơn giản nhất thì vẫn là đem cá lọc hết xương để lấy thịt, sau đó thì đem ướp gia vị, om chín, còn phần xương thì giã nát để tạo độ ngọt cho nước dùng.

Về phần bánh thì sẽ dùng bột gạo để nhào thành khối, sau đó thì đem đi cán mỏng và cắt thành sợi. Đến khi khách gọi thì chỉ cần đun thật sôi nước dùng, đổ bột vào nấu rồi khi chín thì cho phần cá vào. Bánh canh khi múc ra tây thì vô cùng nóng hổi , thêm một chút hành đã được xắt mịn, thật là ngọt ngào hương vị quê hương.

Ở phía nam tỉnh Quảng Trị có vùng Hải Lăng lại có cách chế biến bánh canh cá lóc rất khác. Gạo để xay bột phải là loại gạo ngon. Khi đem nhào thì cần nhào thật kĩ để có độ dai hoàn hảo rồi mới cán mỏng và cắt thành sợi. Với ở Hải Lăng thì người chế biến thường cho bột vào nồi nấu ngay từ đầu chứ không đợi khách gọi mới bắt đầu cho vào.

Bánh canh vì được cho vào nấu ngay từ đầu mà rất mềm, tuy nhiệt lại không hề bị bở, nát. Đó chính là điểm độc đáo và ngon miệng của bánh canh cá lóc vùng này. Và đó cũng là lí do vì sao bánh canh cá lóc Hải Lăng nổi tiếng ở khắp các vùng. Ai có dịp đến Quảng Trị, và được ghé qua Hải Lăng mà không thưởng thức bánh canh cá lóc ở đây thì sẽ vô cùng hối tiếc đấy. 

Có một điều vô cùng đặc biệt mà đã góp phần làm nên mùi vị rất riêng của cá lóc Quảng Trị, đó chính là củ nén, hay ở những nơi khác còn có tên gọi khác là hành tăm. Tuỳ cùng thuộc họ hành nhưng lá nén sẽ mảnh và nhỏ hơn các loại khác rất nhiều, phần củ màu trắng thì chỉ to cỡ hột nhãn , nhưng lại cay nồng và mùi rất , bởi Quảng Trị cũng là một xứ ăn cay.

Thịt cá sau khi ướp với củ nén sẽ có một mùi thơm vô cùng nức mũi. Còn bánh canh khi vừa đem ra nóng hổi mà được rắc lên nắm lá nén thì cũng dậy mùi ngay lập tức. Chỉ cần nếm thử một miếng nước dùng là mồ hôi đã bắt đầu túa ra. Tuy nhiên cây nén thì chỉ có thời vụ vào mùa đông mà thôi, vì vậy vào mùa hè thì bánh canh cá lóc thuờng được dùng với hành ngò.

Thịt cá sau khi ướp với củ nén sẽ có một mùi thơm vô cùng nức mũi.
Thịt cá sau khi ướp với củ nén sẽ có một mùi thơm vô cùng nức mũi.

Quả thật, bánh canh cá lóc ở Quảng Trị mang trong mình hương vị vô cùng độc đáo và khác lạ, đó cũng là lí do vì sao mà tất cả người dân Quảng Trị khi đi xa quê hương, không một ai là không nhớ đến món bánh canh – cháo bột cá lóc ở quê hương mình. Một món ăn mang đậm cái hồn dân dã của người Quảng Trị, dân dã quê mùa mà sao ngon đến lạ. Thật khó để mà quên ! 

 

Được gắn thẻ ,